[Đăng ngày: 23/01/2013]

Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tiếp tục đồng hành tại Đắk Lắk vào sáng 19-1, gần 3.000 học sinh tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã về Trường ĐH Tây Nguyên tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013 do Tuổi Trẻ tổ chức.

*Em muốn hỏi về ngành kinh tế thẩm giá, cơ hội việc làm của ngành tại khu vực Tây Nguyên?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành này ở các trường khác nhau sẽ sắp xếp vào những ngành như quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng. Ngành này xác định giá trị của một tài sản. Chẳng hạn như muốn thẩm định giá của Trường ĐH Tây Nguyên sẽ có một bộ phận để thẩm định.
Chẳng hạn em mua một chiếc ô tô em chạy, một năm sau giá trị nó như thế nào, sẽ có một bộ phận thẩm định cho em. Sinh viên tốt nghiệp ngành này ra có thể làm việc ở lĩnh vực ngân hàng. Khi doanh nghiệp muốn đến ngân hàng để vay một khoản này đó phải thế chấp. Ngân hàng sẽ đến thẩm định giá trị thực tại của công ty là bao nhiêu mới cho vay.

Học gì ở ngành marketing Trường ĐH Tài chính – marketing?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành marketing có nhiều chuyên ngành như marketing tổng hợp, quản trị thương hiệu, quảng cáo, PR… Riêng năm 2013 Trường ĐH Tài chính – Marketing có mở ngành quản trị du lịch, trong đó có ngành tổ chức sự kiện.

Em muốn hỏi về ngành quản trị khách sạn của Trường ĐH Tài chính – Marketing?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành này mới tuyển sinh năm 2012, trước đó ngành này quản trị nhà hàng khách sạn, du lịch, lữ hành. Chỉ tiêu chỉ 200 nhưng 4.500 thí sinh đăng ký dự thi. Ngành quản trị khách sạn là một nhánh của quản trị, chuyên về quản trị khách sạn…

Ngành này là một trong những ngành đòi hỏi sinh viên phải linh hoạt, chịu khó đi xuống đến tận các nhà hàng, khách sạn để làm việc bán thời gian, đúc rút kinh nghiệm.

Điểm chuẩn khối A, D1 là 19 điểm. Năm nay, ngoài hai khối thi này còn có khối thi A1. Song song đó, trường cũng dự kiến mở quản trị nhà hàng, ăn uống. Có thể khác nhau về chuyên ngành nhưng những kiến thức chung đều như nhau.

11g, chương trình tư vấn kết thúc nhưng vẫn còn khá nhiều các bạn học sinh quan tâm đến thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Tài chính - Marketing, Ths Hứa Minh Tuấn tranh thủ trả lời các câu hỏi của học sinh về các ngành nghề tuyển sinh trong năm 2013.
Chia tay với các bạn học sinh Đăk Lăk, ban tư vấn tiếp tục di chuyển đến Gia lai để thực hiện chương trình. Các bạn học sinh tại Tỉnh Gia Lai cũng quan tâm rất nhiều các trường có mức học phí trung bình, và quan tâm nhiều đến lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng khách sạn, Marketing, Quản trị kinh doanh, tổ chức sự kiện của trường Đại học tài chính - Marketing

Học phí của ĐH công lập tự chủ tài chính như thế nào?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Những thông tin này trên báo chí có hết rồi. Với ba trường là Trường ĐH Tài chính - Marketing, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Mở TP.HCM trước đây là trường bán công. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ có hai loại hình trường là công lập và ngoài công lập. Do đó, ba trường này hiện là trường công lập chứ không phải trường bán công như trước. Với ba trường kể trên, phải tự thu tự chi chứ không được trợ cấp của Nhà nước dù vẫn là trường công lập nên có cao hơn các trường công lập chút ít.

Ngành Marketing đào tạo những gì, trường nào đào tạo?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Hiện có nhiều trường đào tạo ngành Marketing. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của mình, có trường tách Marketing thành ngành riêng hoặc là chuyên ngành của ngành QTKD. Đây là ngành đào tạo rộng, quảng bá sản phẩm cũng như phân phối sản phẩm từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng. Đây là ngành có nhu cầu tương đối cao so với các ngành khác. Ngoài lý thuyết các em sẽ được thực tập tại hệ thống siêu thị, các công ty để có kinh nghiệm thực tế, giúp ích cho các em khi ra trường.

Một số hình ảnh buổi tư vấn tuyển sinh tại Giai LaiBan tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Tài chính - Marketing

Các tin khác :