[Đăng ngày: 27/02/2013]

Từ 7g sáng Chủ nhật 24-2, hơn 2.000 học sinh tham dự, trong đó có học sinh đến từ các trường THPT Võ Thị Sáu, huyện Tuy An và Lê Trung Kiên huyện Đông Hòa đã về trường ĐH Phú Yên dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2013 do Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, tỉnh đoàn và ĐH Phú Yên phối hợp tổ chức.

Một học sinh trường THPT Võ Thị Sáu cho biết những năm trước, các trường ĐH thường về trường tư vấn tuyển sinh cho học sinh nhưng năm nay vẫn chưa có đoàn nào về trường. Cũng theo học sinh này, các trường về tư vấn chủ yếu giới thiệu ngành nghề đào tạo của trường mình chứ ít khi trả lời các thắc mắc và định hướng nghề cho học sinh.

Tại phần tư vấn chuyên sâu khối ngành kinh tế tài chính – ngân hàng -quản trị kinh doanh, học sinh Tỉnh Phú yên đạt rất nhiều câu hỏi về ngành nghề, lĩnh vực: Marketing – Bất Động sản, Thuế- Hải quan, Quản trị nhà hàng khách sạn, kế toán, kiểm toán, tài chính công, tài chính bảo hiểm và đầu tư...

Một số câu hỏi của học sinh được trả lời trực tiếp tại buổi tư vấn

Muốn học ngành phân tích tài chính nhưng không biết ngành này đào tạo những gì và ra trường làm gì? Em có xu hướng hướng nội một chút, liệu có phù hợp với ngành kinh tế hay không?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Ngành kế toán kiểm toán cũng có thể đọc được phân tích tài chính.
Dĩ nhiên, những ngành này tùy theo thế mạnh của trường, có thể đưa ra nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Chẳng hạn ngành kinh tế kế hoạch đầu tư, ngành tài chính ngân hàng, thu hút nhiều thí sinh theo học. Em cũng có thể đăng ký học về chuyên ngành tài chính doanh nghiệp. Cũng có trường đào tạo thêm các chuyên ngành gần như tài chính, hướng về phân tích tài chính của ĐH Tài chính - Marketing.
Hiện nay, kế toán kiểm toán thiếu nhân lực rất nhiều. Làm ngành này các em phải em am tường chính sách tài chính, kế toán...Khi các doanh nghiệp báo cáo tài chính xong, người làm nghề này sẽ xem báo cáo tài chính này có đúng hay không. Ngành này đòi hỏi tư duy độc lập, tính cẩn thận.

Thưa thầy Tuấn, em được biết trường thầy có ngành kinh doanh bất động sản. Chỉ tiêu của ngành này bao nhiêu và cơ hội việc làm như thế nào?
- Th.S Hứa Minh Tuấn: Rất lâu rồi, lại có thí sinh hỏi tôi về ngành này. Hiện nay, trên các phương tiện thông tin báo chí nói bất động sản đóng băng. Ở ngành này, trường tuyển sinh từ năm 2006 và duy trì đến nay. Việc đào tạo của các trường xuất phát từ nhu cầu của xã hội. Em lưu ý là kinh doanh bất động sản không có nghĩa chỉ làm về kinh doanh bất động sản mà còn xác định giá trị bất động sản như thế nào. Hiện nay, công việc môi giới bất động sản sẽ khó khăn nhất thời nhưng vẫn rất cần.

Tại Trường ĐH Tài chính - Marketing, hiện sinh viên tốt nghiệp ngành này chủ yếu làm việc ở ngân hàng, thẩm định giá trị của bất động sản… Với ngành này, năm trước chúng tôi tuyển được 80 sinh viên. Năm nay, chúng tôi cũng tuyển sinh để khi thị trường bất động sản ấm lên thì có nhân lực cho ngành này.

Một số hình ảnh buổi tư vấn tuyển sinh tại Phú Yên

Ban tư vấn tuyển sinh, trường Đại học Tài chính - Marketing

Các tin khác :