[Đăng ngày: 24/03/2017]

Ngày 24/3/2017, Chương trình tư vấn trực tuyến truyền hình Online Tuyển sinh và hướng nghiệp 2017 số thứ 5 với chủ đề “Xét tuyển thẳng vào UFM và hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017 như thế nào?” đã lên sóng trực tiếp tại www.ufm.edu.vn và fanpage www.facebook.com/tuyensinhufm.

Ngày 1/4/2017, các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ Đăng ký dự thi (ĐKDT) THPT Quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học năm 2017, để giúp thí sinh chuẩn bị bộ hồ sơ Đăng ký dự thi một cách tốt nhất, Đại học Tài chính – Marketing hướng dẫn các thí sinh kê khai hồ sơ, cụ thể như sau:

Hồ sơ ĐKDT THPT Quốc gia năm 2017 bao gồm:

- Bì đựng phiếu ĐKDT có dán ảnh, Phiếu số 1, Phiếu số 2, Hướng dẫn ghi phiếu ĐKDT THPT quốc gia và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng;

- Bản sao 2 mặt Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân trên 1 mặt của tờ giấy A4;

- 2 ảnh 4x6 kiểu chân dung, chụp trong vòng 6 tháng. Mặt sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh. 2 ảnh này đựng trong phong bì nhỏ.

Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.

Trước khi ghi hồ sơ, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi THPT quốc gia; tra cứu thông tin về mã Sở Giáo dục, mã tỉnh/huyện, mã xã/phường, mã trường THPT, đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh.

Cách ghi phiếu ĐKDT THPT Quốc gia như sau:

PHẦN A. THÔNG TIN CÁ NHÂN:

Phần A gồm các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, dân tộc, số Chứng minh nhân dân hoặc số thẻ Căn cước công dân, hộ khẩu thường trú, nơi học THPT hoặc tương đương, điện thoại, địa chỉ liên hệ.

Thí sinh điền đầy đủ thông tin bằng chữ in hoa có dấu, bằng số hoặc bằng chữ viết thường theo yêu cầu cụ thể của từng mục. Thông tin điền vào cần rõ ràng, dễ đọc, không tẩy xóa.

Đặc biệt, ở mục Nơi học THPT hoặc tương đương, thí sinh cần ghi rõ tên lớp 12 đang học; thí sinh tự do ghi “TDO”. Ở mục Hộ khẩu thường trú, thí sinh được hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo hộ khẩu thường trú tại các xã/phường đặc biệt khó khăn cần khai chính xác mã xã, phường.

PHẦN B. THÔNG TIN ĐKDT

Trước khi điền phần B, thí sinh cần xác định rõ mục đích của việc tham dự kỳ thi và đăng ký bài thi (đối với học sinh hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT) hoặc môn thi thành phần (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT).

Phần B gồm các thông tin: mục đích ĐKDT, cụm thi, nơi ĐKDT, bài thi ĐKDT. Thí sinh điền thông tin bằng cách đánh dấu X vào ô bên cạnh thông tin tương ứng.

PHẦN C. THÔNG TIN XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP THPT

Phần C gồm các thông tin đăng ký miễn thi ngoại ngữ, đăng ký môn xin bảo lưu. Học sinh THPT hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT điền thông tin vào các mục này. Nếu không có yêu cầu miễn thi ngoại ngữ hoặc không có môn xin bảo lưu thì bỏ trống.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT thì bỏ qua phần này.

PHẦN D. THÔNG TIN XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG

Trước khi điền phần này, thí sinh cần tra cứu mã trường Đại học muốn xét tuyển. Mã trường viết bằng ba chữ cái in hoa. Ví dụ, mã trường Đại học Tài chính – Marketing là DMS.

Phần D gồm các thông tin: đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh, năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và thông tin đối với thí sinh dự thi để xét liên thông lên Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên nào thì khoanh tròn vào số tương ứng, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh. Thí sinh không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

Thí sinh thuộc khu vực tuyển sinh nào thì khoanh tròn vào số tương ứng, sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô bên cạnh.

Thí sinh tốt nghiệp THPT năm nào thì ghi đủ 4 chữ số của năm đó vào 4 ô bên cạnh.

Nếu thí sinh dự thi để xét liên thông lên Đại học, Cao đẳng thì ghi thông tin bằng cách đánh dấu X vào ô tương ứng, nếu không thì bỏ trống phần này.

Cuối cùng, để hoàn tất hồ sơ, thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4x5 có xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xác nhận của Công an xã/phường (đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương).

Khi thí sinh nộp hồ sơ, nơi thu hồ sơ giữ lại bì đựng phiếu Đăng ký dự thị, Phiếu số 1, bản sao CMND hoặc Thẻ căn cước công dân và 2 ảnh, trả lại phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi.

Các phương thức xét tuyển tại UFM:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017 của Bộ GD&ĐT. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định 10 đối tượng được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng sư phạm trong mùa tuyển sinh 2017. Tuy nhiên, để giúp quý vị tiện theo dõi và vì thời lượng chương trình không cho phép, chúng tôi xin được trích lược các đối tượng được xét tuyển thẳng vào trường ĐH Tài chính – Marketing.

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

- Người đã trúng tuyển vào trường nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào; được từ cấp trung đoàn hay trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu nếu có đủ các điều kiện về sức khỏe, đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học các trường trước đây trúng tuyển. Nếu việc học bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng thì được xem xét vào các trường, lớp dự bị trước khi vào học chính thức.

- Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

- Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ sư phạm Việt Nam, theo quy chế, hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập trung học phổ thông của học sinh, kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo của biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ được tuyển thẳng vào đại học, CĐ sư phạm. Tất nhiên, những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Phương thức 2: ưu tiên xét tuyển học sinh các trường THPT Chuyên, năng khiếu và các trường THPT có điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao nhất năm 2015, 2016 trên toàn quốc. Danh sách các trường này, quý vị vui lòng truy cập website www.ufm.edu.vn để theo dõi. Chỉ tiêu đối với đối tượng này chiếm tối đa 25% trong chỉ tiêu chung là 2500. Và các bạn lưu ý về một số điều kiện sau đây: Phải có ít nhất 1 năm đạt danh hiệu học sinh Giỏi và các năm còn lại học sinh Tiên tiến trong 3 năm học THPT hoặc là thành viên đổi tuyển của Trường, của tỉnh tham dự kì thi học sinh giỏi quốc gia; điểm trung bình chung của các môn học trong tổ hợp xét tuyển không nhỏ hơn 6.0. Học sinh được ưu tiên xét tuyển vào 1 ngành cụ thể của trường. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 10/5/2017 – 16/6/2017.

Phương thức 3: xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi THPT Quốc gia năm 2017.

Hiện nay, cẩm nang tuyển sinh điện tử của Trường ĐH Tài chính – Marketing đã được phát hành trên CHPlay, các bạn thí sinh sử dụng điện thoại có hệ điều hành Android có thể truy cập và tải về để theo dõi những thông tin cụ thể về ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm, thông tin điểm chuẩn cũng như tư vấn trực tiếp tại app.

Số thứ 6 của chương trình Tư vấn trực tuyến Truyền hình Online Tuyển sinh và hướng nghiệp 2017 với chủ đề: Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Lên sóng trực tiếp vào lúc 14g00, ngày 31/3/2017 tại website www.ufm.edu.vn và fanpage www.facebook.com/tuyensinhufm.

Nguyễn Quân, Thành Nhân


 

Các tin khác :