Aug
01

Ngày 31-7-2022, Đoàn khoa Kinh tế - Luật dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo khoa Kinh tế - Luật và Đoàn trường ĐH Tài chính – Marketing tổ chức thành công phiên tòa giả định xét xử “Vụ án giao thông" – một vụ án tưởng chừng đơn giản nhưng thường xuyên xảy ra trong thực tế và đặc biệt trong các bạn sinh viên. Đồng thời, hoạt động cũng đã tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông đường bộ đến với các bạn Đoàn viên, Thanh niên, Sinh viên, hoạt động diễn ra trong cao điểm “Chung tay xây dựng văn hóa giao thông” năm 2022.

Đến tham dự hoạt động có sự tham gia của TS. Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Công tác sinh viên, ThS. Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó giám đốc Trung tâm TS & QHDN, ThS. Trần Văn Bình, Phó trưởng khoa Kinh tế - Luật, Đ/c Nguyễn Tiến Khôi, Phó Bí thư Đoàn trường, ThS. Luật sư Lê Hữu Lam Sơn, Trưởng phòng pháp lý công ty TNHH BHNT Dai-ichi Việt Nam, Luật sư Võ Vương Khánh Trình, Trưởng văn phòng Luật sư Khánh Trình, ThS. Mai Nguyễn Dũng, Bí thư Đoàn Khoa Luật, Đại học Kinh tế TP. HCM cùng các thầy cô trưởng phó bộ môn Luật, giảng viên bộ môn Luật và hơn 500 các bạn sinh viên UFM.

Khách mời tham dự “Phiên tòa”

Phát biểu tại chương trình, TS. Lê Trung Đạo nhấn mạnh hiện nay trường ĐH Tài chính – Marketing đang đào tạo theo định hướng ứng dụng tăng cường các hoạt động trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, các bạn sinh viên không chỉ học tập các kiến thức tại lớp mà còn các hoạt động thực tiễn gắn với chuyên môn của mình và khoa Kinh tế  - Luật đã có nhiều hoạt động nhằm để tạo môi trường trải nghiệm thực tế cho sinh viên. TS. Lê Trung Đạo ghi nhận những nỗ lực của tập thể giảng viên khoa và hi vọng trong thời gian tới sẽ còn có nhiều hoạt động hơn nữa để tạo môi trường cho các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế.

Phiên tòa giả định lần này được Đoàn khoa Kinh tế - Luật chủ trì thực hiện với chủ đề xét xử “Vụ án giao thông”. Vụ án tái hiện lại việc Nguyễn Thành Đạt (tên nhân vật hư cấu) là sinh viên một trường đại học, điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng không có giấy phép lái xe gây ra tai nạn giao thông làm cho một người phụ nữ tử vong. Bị Viện kiểm sát Nhân dân huyện truy tố về tội  “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự từ 3 đến 10 năm tù giam. Mức hình phạt đề nghị 7 năm tù giam. Phiên tòa được tái hiện theo đúng trình tự thủ tục tố tụng hình sự, diễn viên tham gia tái hiện phiên tòa là các bạn sinh viên đến từ lớp Luật của trường.

Sau khi kết thúc phiên tòa, các bạn sinh viên “dự” được lắng nghe phần phân tích thêm tình huống của ThS. Hồ Thị Thanh Trúc – Bí thư Đoàn khoa Kinh tế - Luật và ThS. Luật sư Lê Hữu Lam Sơn - Trưởng phòng pháp lý công ty TNHH BHNT Dai - ichi Việt Nam và đồng thời các bạn được trao đổi lại với thầy cô để có thể có thêm cái nhìn sâu hơn về vụ án và các tình huống xảy ra trong thực tế. Từ đó, giúp cảnh tỉnh các bạn sinh viên về ý thức khi tham gia giao thông đặc biệt là vấn đề giấy phép lái xe khi tham gia giao thông.

Phần trao đổi của ThS. Luật sư Lê Hữu Lam Sơn - Trưởng phòng pháp lý công ty TNHH BHNT Dai-ichi Việt Nam với các bạn sinh viên

Có thể nói Phiên tòa giả định là một mô hình tuyên truyền pháp luật sáng tạo và hiệu quả. Bằng việc tham gia phiên tòa này các bạn sinh viên ngành Luật có được cơ hội thực hành nghề nghiệp, tiếp cận mô hình xét xử các vụ án trong thực tiễn. Đồng thời qua đây sinh viên tham gia phiên tòa cũng sẽ khắc sâu hơn các kiến thức về pháp luật nói chung, góp phần tuyên truyền kiến thức về pháp luật đến với các bạn sinh viên.

Một số hình ảnh tại “Phiên tòa”:

Tiến Khôi, Thanh Trúc
Hình ảnh: CLB Truyền thông Phóng viên trẻ