Sep
20

Nhằm cung cấp các thông tin về thực trạng sức khỏe tinh thần cho đoàn viên, thanh niên và sinh viên  trên thế giới và Việt Nam đặc biệt là sau giai đoạn hậu Covid-19, đồng thời cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe tinh thần liên quan đến vấn đề thường xuyên gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên, kịp thời can thiệp sớm các khó khăn tâm lý trong đoàn viên, thanh niên và sinh viên UFM. Vào 2 ngày 17 và 18/9 Đoàn thanh niên phối hợp cùng Phòng Công tác sinh viên và các giảng viên bộ môn Kỹ năng mềm thuộc Viện đào tạo thường xuyên của trường tổ chức Triển lãm với chủ đề “Người đồng hành”.

Triển lãm được mở cửa tự do các bạn sinh viên UFM tham quan trong khung giờ từ 8h30 đến 18h30. Triển lãm được ban tổ chức chia làm 5 trạm với các chủ đề lần lượt là “THẬT – NGẪM – CHẠM – LẮNG – GỠ’.

Với trạm “THẬT”,  tại đây những mẫu tin, những bài báo, hay những câu nói mà đâu đó trong cuộc sống này các bạn đã từng nghe, từng buồn, hay đơn giản là từng suy nghĩ vì nó được Ban tổ chức tái hiện một các sinh động và màu sắc

Với trạm “NGẪM”, những con số, những bức tranh về thực trạng người trẻ có các biểu hiện trầm cảm được tái hiện. Và cũng tại trạm 2 các bạn sinh viên được theo dõi về 1 đoạn video kể về tâm sự cửa một bạn trẻ với bề ngoài là một cô gái hay cười hay nói, luôn vui vẻ nhưng thực chất bên trong bạn chất chứa nhiều suy nghĩ, tâm tư và vấn đề lo âu trong cuộc sống. Để từ đó các bạn sinh viên cùng Ngẫm về câu chuyện của chính mình.

Trạm 3 với chủ đề “CHẠM”, các bạn sinh viên chấp nhận với nỗi lo của chính mình và xem nó như là một tất yếu của cuộc sống. Tại đây Ban tổ chức gửi cho mỗi bạn sinh viên một “Túi lo âu” và 6 rổ sỏi với 6 màu sắc khác nhau mỗi màu tượng trưng cho 1 nỗi lo (Học tập, Tình cảm, Công việc, Gia đình, Sức khỏe, Hiện sinh). Các bạn sinh viên nếu thấy mình có nỗi lo nào trong cuộc sống thì có thể bỏ sỏi màu sắc tương ứng vào “Túi lo âu” của mình nhiều hay ít là tùy ý.

Tại trạm “LẮNG”, Ban tổ chức có 5 mẩu chuyện khác nhau các bạn sinh viên sẽ cùng đọc và cảm nhận nếu đâu đó trong câu chuyện có mình thì các bạn sẽ dán các sticker như tym, thương, tôi đồng ý, tôi cũng giống bạn,… ở phía dưới mẫu chuyện.

Và trạm cuối cùng với chủ đề “GỠ”, Ban tổ chức có mời các thầy cô có chuyên môn về tâm lý, các chuyên gia tâm lý sẽ tiến hành hỗ trợ tháo gỡ cho các bạn có vấn đề về tâm lý cần được hỗ trợ cũng như Ban tổ chức sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những cẩm nang hỗ trợ cho các bạn sinh viên.

Triển lãm với thiết kế hiện đại, sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh và màu sắc đã chạm đến được đến cảm xúc của tất cả các bạn sinh viên. Ban tổ chức hi vọng thông qua triển lãm sẽ giúp cho các bạn sinh viên giãi bày được cảm xúc của mình, giúp cho người tham quan nhận cao được nhận thức và có thái độ tích cực với các vấn đề. Ban tổ chức cũng hi vọng thông qua buổi triển lãm sẽ kịp thời hỗ trợ tâm lý cho các bạn gặp khó khăn tâm lý.

Triển lãm “Người đồng hành” lần này trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần dành cho sinh viên và dự kiến Ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức 1 buổi tọa đàm và 1 triển lãm với chủ đề “Phục hồi” trong thời gian sắp đến.

Tiến Khôi
Hình ảnh: CLB Truyền thông Phóng viên trẻ